G

0937 48 18 98

Màu sắc trên container có ý nghĩa như thế nào?

Màu sắc container vận chuyển có ý nghĩa cụ thể và rất quan trọng trong ngành hàng hải hiện nay. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, màu sơn cho container còn giúp thể hiện được loại hàng hóa trong đó là gì? Cùng Interlink tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Container vận chuyển hàng hải là hàng hoá được đóng kín trong các thùng chứa cố định, vận chuyển qua đường biển bằng các con tàu chở hàng lớn. Container vận chuyển có nhiều hình dạng, kích cỡ cũng như màu sắc khác nhau. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh các container đầy màu sắc trong kho và cảng biển. Việc nắm rõ sự khác nhau của các container vận chuyển giúp nhân viên nâng cao hiểu biết về ngành vận tải biển cũng như đảm bảo vận chuyển hàng hoá an toàn, hiệu quả.

Lý do chính giải thích vì sao các container vận chuyển có màu sắc khác nhau chủ yếu đó là giúp nhận dạng dễ hơn và liên kết thương hiệu. Một số công ty vận tải biển sử dụng một màu sơn đồng nhất cho các container. Điều này thể hiện thương hiệu của họ thông qua màu sắc nhận diện. Tuy nhiên, cũng có những container được sơn với nhiều màu sắc khác nhau. Màu sơn giúp phân loại hàng hoá một cách hiệu quả nhất.

mau-sac-container-co-y-nghia-nhu-the-nao
Chuyến hàng đa dạng màu sắc container

Lợi ích của việc sơn màu container 

Màu sơn cho container vận chuyển hàng hải tuy là yếu tổ nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số hãng tàu sử udnjg màu sắc thương hiệu nhất định giúp nhận diện và liên kết thương hiệu dễ hơn. Cũng có một số hãng tàu sử dụng bảng màu cụ thể với những màu sắc quy định khác nhau cho container. Điều này chỉ đơn giản giúp xác định và phân loại hàng hoá hiệu quả, chính xác hơn. Tuy nhiên, với tất cả các màu sắc container vận chuyển đều đem lại những lợi ích cụ thể như

Nhận dạng container

Việc sử dụng màu sơn cho các container vận chuyển hàng hải giúp nhận dạng  một cách hiệu quả. Container mới thường được sơn màu khác so với các loại container đặc biệt, lưu trữ hoặc đã qua sử dụng.  Nhìn vào các màu sắc container giúp người khai thác nhận biết container lạnh hoặc container thuộc hãng tàu nào đó dễ dàng hơn so với việc kiểm tra mã chủ sở hữu trên nhãn container.

Nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, bao gồm cả các hãng tàu. Các công ty vận tải biển thường sơn và dán nhãn cho các thùng chứa hàng của mình bằng màu sắc và logo thương hiệu. Điều này giúp tạo ra sự liên kết và nhận thức về thương hiệu của công ty tốt hơn. Một số hãng vận tải hàng hải sử dụng màu sơn sặc sỡ, ấn tượng để thu hút và tạo uy tín về dịch vụ của họ.

  • Hãng tàu Evergreen: Màu xanh lá
  • Hãng tàu CMA CGM: Màu xanh than
  • Hãng tàu ONE: màu hồng
  • Hãng tàu APL: Màu xanh dương

Màu sắc container giúp điều chỉnh nhiệt độ, bảo vệ tàu

Màu sơn thùng chứa hàng trên tàu biển không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ. Nó được sử dụng thi công trong thực tế giúp tăng khả năng chống chọi và bảo vệ hàng hoá khỏi các tác nhân gây hại. Sơn container được sử dụng đó chính là sơn phủ tàu biển hoặc một số loại sơn hàng hải chuyên dụng. Lớp sơn phủ tạo ra một rào cản giữa thân container bằng thép và môi trường bên ngoài. Điều này ngăn ngừa rỉ sét và các hình thức ăn mòn khác.

Các màu sắc như xám, trắng có khả năng phản xạ chiếu sáng với ánh mặt trời tốt hơn. Đây là lý do tại sao các container vận chuyển “hàng lạnh” thường được sơn màu trắng. Nó giữ cho hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ luôn trong lành và mát mẻ bên trong.

Ý nghĩa của các loại màu sắc container trên thị trường

Theo tiêu chuẩn ISO 6346 được quy định và quản lý bởi International Container Bureau (BIC). Các công ty, hãng vận tải biển cóc thể tự do quyết định về màu sắc, logo hay các dấu hiệu theo tiêu chuẩn được đưa ra. Một số công ty sử dụng màu sắc thương hiệu của họ, tuy nhiên cũng có nhiều màu được sử dụng cho các loại container khác nhau. Dưới đây là một số màu sắc container vận chuyển hàng hải phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng:

Container có màu nâu hạt dẻ

 Đây là màu sắc container vận chuyển phổ phiến, thường thể hiện sự liên kết với các đơn vị cho thuê. Những đơn vị cho thuê này ở hữu phần lớn các thùng chứa trên thị trường. Các container được sử dụng để cho thuê vân chuyển thường di chuyển nhiều. Việc sử dụng các màu sơn tối giúp che đi các vết trầy xước, vết lõm và rỉ sét. Nó cũng giúp cho các thừng chứa giữ được tính thẩm mỹ và được sử dụng nhiều hơn.

Thùng chứa màu trắng

Container có màu trắng được sử dụng với hai mục đích chủ yếu đó chính là dành cho container lạnh và container một chiều. Container một chiều là dạng thùng chứa được vận chuyển xuất phát đến một địa điểm nào đó sai đó không bất kỳ chuyển động nào khác. Đối với các container lạnh, màu sơn trắng có ý nghĩa liên kết với “lạnh” hoặc “băng”.

Container màu  

Bên cạnh các màu sắc container vận chuyển cơ bản, bạn có thể thấy nhiều hơn các màu sắc khác tạ cảng vận chuyển. Các thùng chứa có thể có nhiều màu sắc như xanh lá, xanh lam, đỏ, xám, cam và nhiều màu khác.

Enter your keyword