G

0937 48 18 98

Thủ tục hun trùng khi chuyển dọn nhà đi nước ngoài

Khi chuyển nhà quốc tế (nhất là các nước như Mỹ, Úc,…) Quý khách nên cẩn trọng về khâu 𝗵𝘂𝗻 𝘁𝗿𝘂̀𝗻𝗴 đối với những đồ đạc được làm từ gỗ hoặc các món đồ được đóng gói bằng gỗ Pallet. Vậy hun trùng là gì, tại sao phải hun trùng, những đồ đạc cần có chứng nhận hun trùng? Mời Quý vị đọc qua bài viết để nắm rõ các quy định về hun trùng để tránh những phiền phức đáng tiếc!

Thủ tục hun trùng

Hun trùng hàng hóa là là thủ tục bắt buộc được áp dụng cho một số ngành hàng khi xuất nhập khẩu. Hun trùng là biện pháp dùng hóa chất để xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…) trong các mặt hàng nông nghiệp hoặc có nguồn gốc từ gỗ.

Tại sao phải hun trùng?

Các mặt hàng nông sản và có nguồn gốc từ gỗ khi được đóng container vận chuyển thường có thời gian trên 24h. Hàng hóa sẽ nhanh có mùi ẩm mốc và xuất hiện nhiều vi khuẩn.  Do đó, để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh và các tác nhân gây hại, doanh nghiệp cần làm giấy chứng nhận khử trùng để cam kết khử trùng và đảm bảo vệ sinh và chất lượng của hàng hóa.

Việc hun trùng này giúp cho việc ngăn chặn các vi khuẩn, mầm giống gây hại từ các nước khác đến nước nhập khẩu, bảo vệ môi trường sinh thái của họ.

Các nước châu Mỹ, Úc, Canada có quy định đầu vào rất nghiêm ngặt cho các hàng hóa. Các lô hàng được hun trùng đảm bảo sẽ bị trả hàng về nước nhập và chịu phạt rất nặng. 

Vì những lý do trên, mà mỗi khi Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa hay vận chuyển ra nước ngoài đều cần phải thực hiện thủ tục hun trùng và xin cấp giấy phép chứng nhận hun trùng.

Những mặt hàng nào cần hun trùng khi chuyển dọn nhà quốc tế

  • Nông sản dạng khô như cà phê, gạo, bắp ngô, tiêu, hạt điều, các loại đậu,…
  • Các loại bao bì đóng gói sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ, bao bằng dây đai cối, các loại pallet gỗ
  • Một số mặt hàng khác mà bên quốc gia nhập khẩu có yêu cầu hun trùng
  • Mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như dây đai cối, pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng, pallet gỗ đóng hàng khô,…

Quy định hun trùng dành cho các sản phẩm làm từ gỗ hoặc được đóng gói từ gỗ, hàng gốm sứ,…Vì vậy, khi chuyển dọn quốc tế quý khách nên lưu ý hun trùng cho những đồ nội thất có nguồn gốc từ gỗ như: tủ áo, bàn ghế, giường, đồ trang trí từ gỗ và mây, đan tre,…và những món đồ được đóng gói trong pallet chỗ.

Tác hại của việc hun trùng không đảm bảo

Các nước phương Tây quy định rất nghiêm khắc đối với thủ tục hun trùng, và mỗi vấn đề xảy ra khi quên hoặc hun trùng chưa đạt yêu cầu đều gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với bên gửi hàng. Sau đây là một số trường hợp đã xảy ra với các doanh nghiệp Việt Nam:

Không hun trùng hàng hóa

 Năm 2009, container 40 feet hàng gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do DN xuất khẩu không nắm đầy đủ các quy định về hun trùng. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và bị phạt số tiền khoảng 20.000 euro (hơn 400 triệu tiền Việt) với yêu cầu phải xuất trả về lại Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

Quên hun trùng hàng hóa

Chuyện nghe rằng khó tin nhưng lại có thật, Doanh nghiệp này do mua booking cận ngày và mải tập trung vào các thủ tục để hàng kịp lên tàu mà quên mất đi phải hun trùng hàng. May mắn thay, họ đã kịp phát hiện lỗi này kịp thời khi hàng còn đang đợi ở cảng chuyển tải Singapore. Công ty này phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng container này với chi phí phát sinh gần 600 USD cho container 20ft.

Hun trùng không đạt yêu cầu

Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng (thường là loại hóa chất được yêu cầu và thời gian hun trùng là 12 tiếng trước khi container được xếp lên tàu tại cảng TPHCM), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Thông tin bên lề cho hay mức phí đó phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 ft

Úc rất nghiêm ngặt trong việc này. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào mà đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề. Để tránh tình trạng này, các Doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.

MỌI THẮC MẮC VÀ THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHUYỂN DỌN NHÀ QUỐC TẾ TRỌN GÓI, VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Hotline: 0937 48 18 98

Mail: info@interlink.com.vn

Enter your keyword