G

0937 48 18 98

Seal container là gì? 3 loại seal thường dùng trên thị trường

Seal Container là gì?

Seal Container / kẹp chì Hải quan (kẹp chì niêm phong) được hiểu đơn giản là một dụng cụ nhỏ nhắn, chuyên dùng để niêm phong, bảo mật các thùng hàng Container sau khi chứa đầy hàng hóa, được lưu thông trong nội địa hoặc xuất sang các nước trên thế giới. Có 3 loại Seal container phổ biến thường dùng, đó là: Seal Cối, Seal Cáp Bấm và Seal Cáp Rút.

Seal thường có các kí hiệu đặc trưng cho biết hàng hóa đó thuộc chủ hàng nào và những thông tin khác liên quan. Do đó, bên cạnh tính năng bảo mật hàng hóa trong Container, Seal còn có chức năng chứng minh chủ hàng hóa đó giúp các chủ Doanh nghiệp hoàn toàn an tâm, không phải gồng mình chống lại các ý định “đen tối” đang muốn rút ruột Container để thay thế bằng những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng

Cấu tạo seal container

Mỗi seal container có một dãy số serial được gọi là số seal gồm một dãy các số, hoặc có thể cả chữ và số. Mỗi container thường sẽ được niêm phong một số duy nhất, không trùng với bất kỳ số seal nào khác, nhằm đảm bảo container không được thay thế bằng seal khác trong quá trình vận chuyển.

Nếu có sự thay đổi seal niêm phong, nghĩa là container đã được mở ra. Khi đó, có thể hàng hóa đã có sự thay đổi, trừ trường hợp phải phá seal mở container theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan, chẳng hạn như hải quan kiểm hóa. Nếu seal không còn nguyên vẹn mà không có lý do giải thích hợp lệ, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng, và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển.

Tùy theo mẫu mã và công dụng mà mỗi loại seal sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại seal sẽ có cấu tạo bao gồm 2 phần chính là ổ khoá và thân seal:

  • Ổ khóa: được cấu tạo bởi cấu trúc bao gồm khoá 1 chiều và chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.
  • Thân seal: là một bề mặt dài, với hình thù rất đa dạng (hình chữ nhật, hình tròn, hình trụ) là nơi có các thành phần đặc biệt (đối trúc, răng cưa, rãnh khải) giúp tăng độ bảo mật khi thực hiện xong thao tác khoá seal. Bên cạnh đó thân seal sẽ thể hiện các các số seri, tên công ty, logo hoặc những chi tiết đặc biệt.

Những thông tin được in trên seal container

Thông thường, các seal container sẽ được in như sau:

  • Số seri
  • Tên công ty
  • Logo
  • Tiếp đầu ngữ
  • Barcode

Đây là các thông tin được in trên seal container. Tuy nhiên tùy theo từng quy định công ty không nhất thiết phải thể hiện hết tất cả các nội dung trên. Mà có thể thể hiện một số thông tin trong số đó vì bề mặt seal có diện tích khá hẹp.

Chức năng của seal container

– Niêm phong container một cách an toàn , đảm bảo hàng hóa đến nơi đủ số lượng và chất lượng không thay đổi.

– Giúp Doanh nghiệp an tâm về sản phẩm của mình bị đánh tráo hoặc đánh cắp trong quá trình vận chuyển.

– Giúp nhân viên hải quan giám sát được hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải và hồ sơ hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập hàng hóa thông qua đường biển, đường bộ.

– Ngoài ra, Seal container còn giúp chứng minh chủ hàng hóa dựa trên các ký hiệu được in trên thân seal như logo, tên công ty,..giúp biết được hàng hóa đó sẽ thuộc chủ sở hữu công ty là ai.

Các loại seal container thường dùng trong Logistics 

Seal cối 

Seal niêm phong container cối 7mm (KH-SCO 01)

Chì cối (khóa cối) dùng nhiều khi đóng hàng trong Container có kích thước thường là 7mm đường kính thân.

Cấu tạo bên ngoài bọc nhựa, bên trong chì cối là lõi thép cứng

Cơ cấu khóa 1 chiều vào, không rút ngược lại được, chỉ dùng 1 lần

Trên thân chì cối có thể in logo, số Seal theo yêu cầu tiện cho việc quản lý đơn hàng.

seal-container-seal-coi

Seal niêm phong cáp hộp nhôm

Seal niêm phong cáp hộp nhôm đường kính dây 3-5mm được làm từ chất liệu chủ yếu là nhôm và dây cáp xoắn nhiều lớp, chiều dài từ 40-100cm

Loại Seal này rất chắc chắn, dùng cho các lô hàng giá trị lớn và vận chuyển đường dài

Trên hộp khóa thông tin về số Seal, Series, Công ty cấp chì dùng để khai báo và quản lý hàng hóa.

Seal niêm phong cáp bấm đầu nhựa

Seal cáp rút đầu bọc nhựa niêm phong khoen cửa Container

Loại chì dây cáp này sử dụng nhiều để niêm phong xe tải, kẹp chì xe tải rất chắc chắn và an toàn hơn và có thể  áp dụng với trường hợp niêm phong Container

Trường hợp lỗ khóa trên thùng Container hoặc thùng xe tải không còn khả năng sử dụng hoặc không còn chắc chắn để sử dụng thì nên dùng chì lục giác

Trên thân dây khóa cáp đầu nhựa có thể in số, tên công ty để nhận biết lô hàng dễ dàng.

Seal container là gì? Vai trò, các loại seal container phổ...

Seal Container quan trọng như thế nào khi vận chuyển hàng hóa?

Khi vận chuyển hàng hóa

Seal container giúp bạn đảm bảo hàng hóa không bị mở ra trong suốt quá trình vận chuyển. Vì bạn chỉ có thể mở Seal đúng 1 lần, tức để đảm bảo Container không được mở ra trong suốt hành trình hàng hải trước khi giao đến tận tay người mua. Việc làm này không chỉ ngăn chặn hành vi trộm cắp mà còn giảm thiểu rủi ro cho việc một người nào đó có thể mở Container trái phép để chuyển hàng bất hợp pháp như ma túy, hàng lậu, hàng cấm,…

Seal trong chứng từ

Một số Cơ quan Hải quan kiểm tra số Seal rất kỹ càng, xem có khớp hay không để đảm bảo hàng hóa không bị giả mạo, phòng trường hợp có mặt hàng nào đó không được phép đóng vào Container. Nếu có sự không trùng khớp giữa các số Seal, không những bạn có thể bị chậm trễ trong việc lấy hàng mà còn có thể bị phạt với mức phí khá cao.

HÌnh ảnh gỡ seal để dỡ hàng ra khỏi cont tại kho Intersky

Enter your keyword