G

0909 049 986

Khi nào nên làm Ủy thác nhập khẩu? – Lưu kho hàng nhập

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc thuê (outsourcing) một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu. Để tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu/ nhập khẩu hàng hóa cho bên bán/ bên mua

Ủy thác nhập khẩu là hình thức nhờ một công ty thứ 3 (công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu). Đại diện cho một công ty thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu sản phẩm (hàng hóa) nào đó về cho công ty mình (công ty ủy thác).

Xuất khẩu ủy thác là hình thức nhờ một công ty thứ 3 (công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu). Đại diện cho một công ty thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu sản phẩm (hàng hóa) cho công ty mình ra nước ngoài (đối tác mua bán).

>>> Trang web dành riêng cho Nhập Khẩu của Interlink – Tham khảo những chính sách, quy định mới về nhập khẩu TẠI ĐÂY

Ủy thác nhập khẩu phù hợp cho Doanh Nghiệp nào?

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở đây là: “Tại sao các công ty lại cần đến một bên thứ 3 hỗ trợ ủy thác xuất nhập khẩu?”. Đó là vì khi các công ty này thuộc các đối tượng dưới đây:

  • Doanh nghiệp có đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, lại đang có một mặt hàng hoàn toàn mới, doanh nghiệp nhận thấy rằng họ không đủ kinh nghiệm nhập (đặc biệt là đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam hoặc bị đòi hỏi yêu cầu nhiều loại giấy tờ và thủ tục,…). Khi này doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp thuê các công ty chuyên về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Các công ty này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm về ủy thác xuất nhập khẩu, do đó mà mọi việc sẽ được giải quyết nhanh hơn.
  • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa nắm rõ các quy trình và hình thức làm việc với đơn vị hải quan. Cũng như các quy trình về nhập khẩu hàng hóa, điều này dẫn đến việc cần đến sự hỗ trợ của các bên thứ 3.
  • Là cá nhân không phải tổ chức hay công ty nên hoàn toàn không có chức năng để xuất nhập khẩu.
  • Doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng mà công ty muốn xuất nhập khẩu không nằm trong danh sách các mặt hàng hóa được phép nhập khẩu. Vì mỗi doanh nghiệp chỉ được phép xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định trong giấy phép.
  • Không tin tưởng vào shipper đầu nước ngoài và muốn thuê công ty FWD có đại lý đầu người bán, để liên hệ và thay mặt họ kiểm tra hàng hóa thực ở bên trong. Quá trình đóng gói hàng hóa, kiểm chứng công ty của shipper không phải là công ty ảo,…  

Thủ tục, quy trình ủy thác nhập khẩu

– Ký kết hợp đồng ủy thác với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu

– Cung cấp các chứng từ, tài liệu của hàng hóa

– Đơn vị được ủy thác nhập khẩu sẽ thay mặt bên nhận ủy thác chuẩn bị các chứng từ xuất, nhập khẩu

– Người uỷ thác nhập khẩu phải thông báo cho người nhập khẩu về trách nhiệm thanh toán tiền hàng cho người được uỷ thác, không phải trả cho người uỷ thác.

– Người được ủy thác và đơn vị được ủy thác có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ chỉ định đơn vị chuyên chở quốc tế (thường là bên nhận ủy thác).

– Sau khi hoàn thành thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá, trong quá trình vận chuyển hàng hoá, bên nhận uỷ thác có nghĩa vụ xuất các chứng từ theo yêu cầu của người vận chuyển hoặc người nhập khẩu cho đến khi hàng hoá được giao cho người nhập khẩu.

– Người được ủy thác cũng sẽ có nghĩa vụ nộp thuế hộ cho đơn vị được ủy thác. Các chi phí liên quan đến thuế nhập khẩu, hóa đơn và người được ủy thác sẽ được lập hóa đơn cùng với phí ủy thác của người được ủy thác theo thỏa thuận ban đầu. 

uy-thac-nhap-khau-la-gi-4-ly-do-doanh-nghiep-nao-nen-ap-dung-hinh-thuc-nay

Enter your keyword