G

0937 48 18 98

ĐỀ XUẤT THAY ĐỔI MỨC THUẾ XUẤT KHẨU CỦA VIÊN NÉN GỖ

Trong buổi góp ý cho Dự thảo lần 2 Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị với cơ quan soạn thảo về phương án điều chỉnh thuế suất xuất khẩu đối với viên nén gỗ và viên than gỗ về mức 2% hoặc 0%.

Theo ý kiến từ phía VCCI, hiện nay thuế suất xuất khẩu của hàng viên than gỗ là 10% , còn thuế suất xuất khẩu của nguyên liệu làm nên viên than gỗ là viên nén gỗ là 0%. So sánh 2 mức thuế cho thấy sự bất hợp lý. Thuế suất xuất khẩu của thành phẩm cao hơn thuế suất xuất khẩu của nguyên liệu sẽ không khuyến khích được quá trình sản xuất trong nước.

Vì vậy, việc điều chỉnh mức thuế suất xuất khẩu cho hai mặt hàng này về cùng mức là điều nên làm, để gia tăng quá trình sản xuất trong nước, đáp ứng nhu cầu việc làm cho người dân trong nước. Dự thảo đưa ra hai phương án là thuế suất của cả hai mặt hàng này sẽ cùng là 5% (phương án 1) hoặc 10% (phương án 2).

Than hoạt tính dạng viên, viên nén - Cấu tạo & Ứng dụng
Viên than gỗ

Tuy nhiên, cả hai phương án này đều chưa tính đến mối tương quan với mặt hàng dăm gỗ và vỏ bào. Theo ý kiến của các Doanh nghiệp xuất khẩu, mặt hàng viên gỗ nén được sản xuất bằng cách nén chặt dăm gỗ, vỏ bào, mùn cưa, phế liệu gỗ… Trong khi đó, thuế suất xuất khẩu của mặt hàng dăm gỗ hiện nay là 2% và vỏ bào là 0%.

Kim ngạch xuất khẩu viên gỗ nén chiếm gần 3% tổng giá trị xuất khẩu ngành gỗ. Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực là Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với sự kiện các nước trên thế giới cam kết giảm lượng phát khí thải CO2 tại sự kiện COP26 vừa qua, hiện Việt Nam đã là nước xuất khẩu viên nén gỗ thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ (đạt 1,05 tỷ USD)” – Viforest

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu của ngành gỗ 8 tháng đầu năm là giá xuất khẩu viên nén (viên năng lượng sinh khối), dăm gỗ tăng 150 – 200%.

Theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng sinh học thế giới, thị trường viên nén gỗ toàn cầu dự kiến ​​đạt 15,63 tỉ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 7,28% trong giai đoạn 2021-2026. Do đó, sản phẩm viên nén gỗ từ Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Viên nén gỗ

Ứng dụng của viên nén gỗ

 • Vật liệu đốt trong công nghiệp để giảm thải ô nhiễm môi trường
 • Sử dụng trong hệ thống sưởi ấm và cung cấp nước nóng thay lò sưởi
 • Nhiên liệu để nấu nướng
 • Lót chuồng động vật, gia súc
 • Tăng chất dinh dưỡng, giảm độ chua và cân bằng pH của đất

Mã HS của viên nén gỗ

  HS CODE: 44013100. Căn cứ theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, mức thuế xuất khẩu đến các thị trường là 0%. 

Bộ hồ sơ cần thiết khi xuất khẩu 

 1. Hợp đồng mua bán quốc tế (Nếu có)
 2. Bảng kê chi tiết lâm sản có dấu xác nhận của cơ quan kiểm lâm
 3. Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT
 4. Hóa đơn thương mại
 5. Phiếu đóng gói
 6. Vận đơn
 7. Hợp đồng ủy thác xuất khẩu(nếu có)
 8. Giấy kiểm dịch thực vật
 9. Giấy chứng nhận hun trùng.

Lưu kho viên nén gỗ

Đặc tính của những vật liệu làm từ gỗ là rất dễ hư hỏng và ẩm mốc khi ta bảo quản chúng trong môi trường không đúng. Vì vậy, các Doanh nghiệp cần lưu trữ chúng tại kho có điều kiện thích hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để bảo quản tốt viên nén gỗ, Doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Phòng cháy

Rõ ràng, viên nén gỗ rất dễ cháy. Vì vậy, nếu có bất kỳ ngọn lửa nào ở quanh chúng, chắc chắn sẽ bắt lửa. Và nếu chúng được lưu trữ số lượng lớn, thì đây là một thảm họa. Hãy để chúng xa khỏi bếp hoặc nồi hơi.

 • Lưu trữ ngoài trời

Nếu bạn không có dủ phòng để lưu trữ viên nén gỗ, tốt nhất là nên để chúng ở một nơi cao và khô ráo. Che túi viên nén gỗ bằng hộp, túi và dán băng kéo để giữa nó không bị thẩm nước hoặc phá hoại.

 • Ẩm

Viên nén dễ bị vỡ ra và hoàn toàn không cháy được nếu bị ướt. Đảm bảo rằng nơi bạn lưu trữ viên nén gỗ được thông gió tốt, và viên nén gỗ được để ở nơi khô ráo.

Viên nén gỗ được lưu trữ trong khu vực có độ ẩm 10% thì bạn có thể sử dụng túi viên nén gỗ này trong tối đa 6 tháng. Nếu độ ẩm cao hơn 10% thì thời gian bảo quản giảm xuống còn 3 tháng. Trong một số trường hợp, thậm chí nó còn giảm xuống chỉ còn 1 tháng.

MỌI NHU CẦU LƯU KHO HÀNG HÓA – ĐÓNG CONT XUẤT KHẨU VUI LÒNG LIÊN HỆ INTERSKY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

Hotline: 0937 48 18 98

Mail: info@interlink.com.vn

Enter your keyword