G

0937 48 18 98

Châu Âu nới lỏng quy định kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Tin vui cho ngành thực phẩm khô của Việt Nam, Từ 27/6/2023, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy  kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp…

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết ngày 7/6/2023, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 6 tháng 6 năm 2023 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU.

Theo thông lệ, cứ 6 tháng một lần, EU sẽ công bố các sửa đổi trong quy định về việc tăng cường kiểm soát hoặc áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối với một số hàng hóa nhất định vào EU.  Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại Biên giới là 20%.

Như vậy, kể từ ngày 27 tháng 6 năm 2023, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Cũng tại Quy định này, ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong phụ lục I với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu. Đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục II với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. Điều này có nghĩa là các mặt hàng nông nghiệp không có thay đổi so với quy định của 6 tháng trước.

Ớt chuông sẽ phải chịu tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở mức 50%

Quy định chính thức có hiệu lực từ ngày 27.6.2023

Như vậy, theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, chỉ 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì ăn liền của Việt Nam (hiệu lực từ ngày 01/01/2022), Việt Nam đã thành công thuyết phục EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và 18 tháng sau thì thành công đưa mì ăn liền từ phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn và kịp thời của Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại phụ lục II.

chau-au-noi-long-quy-dinh-kiem-tra-mi-an-lien
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam phải liên tục kiểm soát tốt an toàn thực phẩm.

Nếu mì ăn liền của Việt Nam bị đưa lại về phụ lục II (như trường hợp của thanh long), thì quá trình thuyết phục EU đưa lại phụ lục I là khó khăn hơn rất nhiều.

Do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam phải liên tục kiểm soát tốt an toàn thực phẩm. Kể cả xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU. 

Enter your keyword